Có lẽ Mỹ sẽ xóa đồng 1 USD khỏi hệ thống tiền tệ

Discussion in 'Dịch vụ SEO - Quảng cáo trực tuyến' started by endless1, Sep 25, 2016.

 1. endless1

  endless1 User VIP 2015

  Có lẽ Mỹ sẽ xóa bỏ đồng 1 USD
  Trong bản báo cáo chuẩn bị trình lên Nghị viện Mỹ vào tuần này, ông Lorelei St. James, một giám đốc của GAO khẳng định: "Chúng tôi tin rằng việc thay tiền giấy bằng tiền xu sẽ mang lại lợi ích về tài chính cho chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết việc cho phép người dân dùng tiền xu và đổi tiền 2 usd sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi". Theo nghiên cứu của GAO, tiền 1 USD và 2 USD giấy có tuổi thọ trung bình 4,7 năm trong khi tuổi thọ tiền xu lên tới 30 năm.
  Ý tưởng này không được nhiều người Mỹ ủng hộ. Năm 2011, 40% USD xu trong lưu thông đã bị trả về Bộ Tài chính Mỹ. Thời điểm đó, các kho của chính phủ đã phải chứa tới 1,4 tỷ đồng xu và hơn 4 tỷ tiền 2 usd từ việc cho phép người dân đổi tiền 2 đô cũ sang mới, tương đương 1,4 tỷ USD, đủ đáp ứng nhu cầu trong cả một thập kỷ. Bộ Tài chính Mỹ dự đoán với tốc độ này, đến hết năm 2016, số xu trong kho sẽ lên tới 2 tỷ USD . Những người dân có nhu cầu doi tien 2 usd thành những mệnh giá khác đều được chấp nhận


  Nghị viện Mỹ vẫn đang chia rẽ về vấn đề này . Hai người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ý tưởng xóa sổ tiền giấy là thượng nghị sĩ John McCain (bang Arizona) và Tom Harkin (bang Iowa). Iowa là quê hương của các công ty sản xuất kim loại khổng lồ, còn Arizona là mỏ đồng lớn nhất nước Mỹ.
  Harkin cho rằng Mỹ nên theo xu hướng toàn cầu. Ông giải thích: "Vấn đề quan trọng nhất là tiền xu sẽ tiết kiệm hơn tiền giấy. Canada có xu tương đương 2 USD 1976 , Thụy Sĩ thậm chí còn có xu 5 USD. Còn chúng ta lại chỉ có xu 25 cent".
  Tháng 12/2011, Bộ Tài chính Mỹ đã ngừng sản xuất xu USD sau khi Cơ quan sản xuất tiền xu nước này dự đoán họ đã có đủ xu 1 USD cho 10 năm tới. Bộ Tài chính Mỹ kỳ vọng việc thay thế sẽ giúp nước này tiết kiệm tối thiểu 50 triệu USD hàng năm.
  Theo Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), sản xuất một đồng xu tốn 5,2 cent, cao hơn tiền giấy. Tuy nhiên, nó có thể tồn tại trong lưu thông với thời gian lâu gấp 10 lần.
  Rất nhiều người Mỹ không thích tiền USD xu, đặc biệt là các doanh nhân, do sự bất tiện khi giao dịch. Một số tổ chức như Công dân tẩy chay tiền xu và Kinh doanh không tiền xu còn được thành lập để yêu cầu chấm dứt việc sản xuất loại tiền này.
  Cuộc khảo sát gần đây trên tờ Huffingtonpost cho thấy tỷ lệ người ủng hộ tiền xu nếu việc này có thể giúp Mỹ tiết kiệm ngân sách là 59,46%. Còn trên Wall Street Journal, con số này cao hơn với 61,1%.

Share This Page